Hãy nhìn hạt lúa này

HÃY NHÌN HẠT LÚA NÀY

Tôi tin rằng chỉ một cọng rơm cũng có thể làm nên cả một cuộc cách mạng. Thoạt nhìn, cọng rơm có vẻ mỏng manh và không đáng kể gì. Khó có ai lại có thể tin rằng nó có thể khơi nguồn cho một cuộc cách mạng. Nhưng tôi đã đi đến chỗ nhận ra được sức nặng và quyền năng của cọng rơm này. Đối với tôi, cuộc cách mạng này rất thực.

Hãy nhìn những cánh đồng đại mạch và hắc mạch này. Khi chín, chúng sẽ đạt năng suất khoảng 22 giạ (gần 6 tạ) trên một nghìn mét vuông. Tôi tin rằng năng suất này ngang ngửa với tốp đầu ở tỉnh Ehime. Mà nếu ngang ngửa tốp đầu của tỉnh Ehime, thì nó có thể dễ dàng ngang bằng với sản lượng thu hoạch tốp đầu trên toàn quốc – vì đây là một trong các khu vực nông nghiệp trọng yếu của Nhật Bản. Thế mà những thửa ruộng này không hề được cày đất suốt hai mươi lăm năm qua.

Để trồng, tôi chỉ đơn giản rải hạt giống đại mạch và hắc mạch lên những thửa ruộng riêng rẽ vào mùa thu, trong lúc lúa (Từ đây về sau, khi dùng từ ‘lúa’ sẽ được hiểu là ‘lúa gạo’ ) vẫn còn trên ruộng. Ít tuần sau đó, tôi thu hoạch lúa rồi rải rơm của chúng trở lại khắp đồng.

Với lúa thì cũng gieo tương tự. Ngũ cốc mùa đông sẽ được gặt vào khoảng 20 tháng năm.

Chừng hai tuần trước khi ngũ cốc mùa đông chín hẳn, tôi vãi hạt giống lúa lên ruộng đại mạch và hắc mạch. Sau khi ngũ cốc mùa đông được thu hoạch và đập lấy hạt, tôi lại rải rơm đại mạch và hắc mạch lên khắp ruộng.

Tôi cho rằng việc sử dụng cùng phương pháp để trồng lúa và ngũ cốc mùa đông là điểm độc đáo chỉ có trong cách làm nông tự nhiên này. Nhưng có một cách còn dễ hơn. Khi sang tới thửa ruộng bên cạnh, tôi sẽ chỉ ra cho các bạn thấy rằng lúa ở đó đã được gieo vào mùa thu năm ngoái cùng lúc gieo ngũ cốc mùa đông. Trên thửa ruộng đó, việc gieo trồng của cả năm đã xong vào thời điểm đón chào năm mới.

Hẳn các bạn cũng để ý thấy rằng cỏ ba lá hoa trắng và cỏ dại đang sinh sống trên những cánh đồng này. Hạt giống cỏ ba lá được gieo giữa đám lúa vào đầu tháng mười, trước khi gieo đại mạch và hắc mạch một thời gian ngắn. Còn cỏ dại thì tôi chẳng cần phải lo gieo hạt, chúng tự làm việc đó khá dễ dàng.

Vậy là thứ tự trồng trọt trên cánh đồng này như sau: vào đầu tháng mười, cỏ ba lá được vãi vào đám lúa đang sinh trưởng; tới giữa tháng thì đến lượt gieo ngũ cốc mùa đông. Đầu tháng mười một, lúa được thu hoạch, sau đó gieo luôn hạt giống lúa cho năm sau rồi phủ rơm lên khắp ruộng. Chỗ đại mạch và hắc mạch mà các bạn đang thấy ở trước mắt được gieo trồng theo phương cách này.

Để chăm lo cho mỗi nghìn mét vuông ruộng, một hay hai người có thể làm tất tật công việc trồng lúa gạo và ngũ cốc mùa đông chỉ trong vòng một vài ngày. Có lẽ không có cách trồng ngũ cốc nào đơn giản hơn thế.

Phương pháp này hoàn toàn mâu thuẫn với kỹ thuật canh tác hiện đại. Nó vứt bỏ hoàn toàn các kiến thức khoa học và bí quyết làm nông truyền thống. Với kiểu làm nông không sử dụng đến máy móc, không chuẩn bị sẵn phân bón và không hoá chất này, sản lượng mà ta có thể thu hoạch được bằng hoặc cao hơn so với sản lượng của những nông trại trung bình ở Nhật Bản. Minh chứng đang rành rành trước mắt các bạn đấy thôi.

1 – Lời giới thiệu cho tái bản lần thứ nhất
2 – Chú thích bản dịch
3 – Hãy nhìn hạt lúa này
4 – Chẳng gì cả
5 – Trở về thôn quê
6 – Tiến tới nghề nông không-làm-gì-cả
7 – Trở về nguồn cội
8 – Một lý do khiến nông nghiệp tự nhiên chưa được lan rộng
9 – Con người không hiểu tự nhiên
10 – Bốn nguyên tắc của nông nghiệp tự nhiên
11 – Làm nông giữa vùng cỏ dại
12 – Làm nông với rơm
13 – Trồng lúa trên đồng cạn
14 – Cây ăn quả
15 – Đất vườn
16 – Trồng rau như kiểu cây mọc hoang
17 – Những điều kiện cho việc từ bỏ hóa chất
18 – Các hạn chế của phương pháp khoa học
19 – Một nông dân lên tiếng
20 – Một giải pháp giản dị cho một vấn đề khó khăn
21 – Trái cây thời khó khăn
22 – Tiếp thị thực phẩm tự nhiên
23 – Nông nghiệp thương mại sẽ thất bại
24 – Tiến hành nghiên cứu cho lợi ích của ai?
25 – Đâu là thực phẩm dành cho con người?
26 – Cái chết khoan dung dành cho đại mạch
27 – Chỉ cần phục vụ tự nhiên và thế là mọi sự tốt đẹp cả
28 – Các trường phái nông nghiệp tự nhiên
29 – Sự mơ hồ về thức ăn
30 – Mạn đà la thực phẩm của tự nhiên
31 – Văn hóa ẩm thực
32 – Chỉ sống bằng mỗi bánh mì
33 – Tổng kết các kiểu chế độ ăn
34 – Thực phẩm và nghề nông
35 – Thùng rỗng kêu to
36 – Ai là kẻ khở?
37 – Sinh ra để đi nhà trẻ
38 – Những đám mây trôi dạt và ảo tưởng của khoa học
39 – Thuyết tương đối
40 – Một ngôi làng không chiến tranh lẫn hòa bình
41 – Cuộc cách mạng 1 cọng rơm
[Heateor-SC]